Wednesday, July 15, 2009

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนล้า กล้ามเนื้อเกร็ง ตึง

ควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารดังนี้
แคลเซียม ซึ่งจำเป็นต่อการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาท ต่อการเกร็งและคลายของกล้ามเนื้อ
แมกนีเซียม ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

อาหารที่มีแคลเซียม แบ่งเป็น 3 ประเภทดังนี้
สัตว์น้ำ เช่น กุ้งแห้งตัวเล็ก ปลาลิ้นหมาแห้ง กุ้งฝอย ปลาเล็กปลาน้อยทอด กะปิ


ถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง เช่น งาดำคั่ว ถั่วแดงหลวง เต้าหู้ขาวอ่อน


ผัก เช่น ยอดแค ใบชะพลู ปวยเล้งสุก เห็ดลม ใบยอ มะขาม ผักกระเฉด สะเดา โหระพา ผักคะน้า ผักกาดเขียว

อาหารที่มีแมกนีเซียม เช่น เต้าหู้แข็ง ผักใบเขียว ปลาแซลมอนกระป๋อง เต้าหู้อ่อน ถั่วพู ผักกาดเขียวสุก ถั่วแดงหลวง ปวยเล้งสุก